Trang chủ»Du học»Y tế & Chăm sóc sức khỏe»Kỳ thi đầu vào»GAMSAT - GRADUATE MEDICAL SCHOOL ADMISSION TEST - KỲ THI TUYỂN SINH NGÀNH Y HỆ SAU ĐẠI HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG Y Ở ÚC, IRELAND VÀ VƯƠNG QUỐC ANH (U.K)

Kỳ thi tuyển sinh ngành Y hệ sau đại học Graduate Medical School Admission Test (GAMSAT) được phát triển bởi Hội đồng Nghiên cứu Giáo dục Úc (ACER) kết hợp với Hiệp hội các Trường Y khoa Sau đại học (Consortium of Graduate Medical School) nhằm hỗ trợ việc tuyển chọn sinh viên tham gia các chương trình đầu vào sau đại học ở Úc, Ireland và Vương quốc Anh (U.K).

Kỳ thi GAMSAT được Trường Y khoa St George’s, Đại học Luân Đôn (SGUL) giới thiệu vào năm 2000.

GAMSAT được thiết kế để đánh giá năng lực thực hiện các nghiên cứu trí tuệ cấp cao trong các chương trình chuyên môn về y tế và sức khỏe.

GAMSAT đánh giá bản chất và mức độ của các khả năng và kỹ năng đạt được thông qua kinh nghiệm và học tập trước đây, bao gồm việc thông thạo và sử dụng các khái niệm trong khoa học cơ bản cũng như việc đạt được các kỹ năng tổng quát hơn về giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và viết.

Cần lưu ý là, các ứng viên có bằng cấp đại học đầu tiên ở các lĩnh vực không thuộc lĩnh vực khoa học vẫn có thể tham dự GAMSAT và thành công trong việc đăng ký nhập học vào một trong các chương trình y hệ sau đại học. Bằng cấp khoa học không phải lúc nào cũng là điều kiện tiên quyết và các trường y luôn khuyến khích các ứng viên đạt thành tích học tập xuất sắc trong các lĩnh vực khác nộp đơn. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng thành công trong GAMSAT khó có thể xảy ra nếu không có kiến thức và khả năng về khoa học vật lý và sinh học.

GAMSAT được tổ chức hai lần một năm, vào tháng 3 và tháng 9 và không giới hạn số lần ứng viên có thể tham dự.

Do ảnh hưởng của COVID, kỳ thi GAMSAT 2020 sẽ tiến hành theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn.

NỘI DUNG GAMSAT

Vì các kỹ thuật học tập dựa trên vấn đề cụ thể là trọng tâm của chương trình giảng dạy y học hiện đại, nên kỳ thi GAMSAT được xây dựng với trọng tâm chính là đánh giá khả năng giải quyết vấn đề trên nhiều lĩnh vực chủ đề.

GAMSAT gồm 3 nội dung với tổng thời gian kiểm tra là 5 giờ 30 phút, cụ thể:

1. Lý luận trong khoa học xã hội và nhân văn

Hình thức: trắc nghiệm với 75 câu hỏi

Nội dung: Phần này kiểm tra kỹ năng hiểu và giải thích ý tưởng trong bối cảnh xã hội và văn hóa. Hầu hết tài liệu nguồn sẽ ở dạng đoạn văn viết, nhưng một số đơn vị sẽ sử dụng hình ảnh trực quan và bảng dữ liệu.

Thời gian: 1 giờ 40 phút

2. Giao tiếp bằng văn bản

Hình thức: 02 bài luận

Nội dung: Phần này đánh giá khả năng phát triển và tạo ra ý tưởng của bạn bằng văn bản.

Bài luận A thiên về văn phong phân tích và tập trung vào các vấn đề văn hóa xã hội

Bài luận B giải quyết các vấn đề có tính chất cá nhân hơn

Thời gian: 60 phút

3. Lý luận trong khoa học vật lý và sinh học

Hình thức: trắc nghiệm với 110 câu hỏi

Nội dung: Phần này bao gồm các câu hỏi từ các ngành khoa học theo tỷ lệ như sau - Sinh học (40%), Hóa học (40%), Vật lý (20%). Trình độ kiến thức khoa học thường tương đương với trình độ đại học năm thứ nhất về Sinh học và Hóa học, và trình độ A - A level(hoặc tương đương) đối với Vật lý. Các câu hỏi dựa trên các đoạn văn, bảng và / hoặc hiển thị dữ liệu bằng đồ thị. Họ đo lường khả năng giải quyết vấn đề trong các kịch bản khoa học, để đưa ra các giả thuyết, các kết luận ngoại suy hợp lý và xác định mối liên hệ giữa các biến số đã cho.

Thời gian: 2 giờ 50 phút

Mục đích của GAMSAT là đánh giá khả năng hiểu và phân tích tài liệu, suy nghĩ chín chắn về các vấn đề và trong trường hợp là phần Giao tiếp bằng văn bản, sắp xếp và diễn đạt suy nghĩ một cách hợp lý và hiệu quả. Các câu hỏi GAMSAT dựa trên tài liệu được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, và thường yêu cầu các ứng viên đọc và suy nghĩ về một đoạn văn, để giải thích các hiển thị thông tin bằng đồ thị, sử dụng các mối quan hệ toán học và áp dụng các kỹ năng lập luận vào các bảng dữ liệu.

* Kết quả kỳ thi GAMSAT thường có sau 2 tháng và có giá trị trong phạm vi 2 năm

* Điểm GAMSAT trung bình thường vào khoảng 56-58 và điểm GAMSAT cao là trên 65. Về mặt kỹ thuật, điểm GAMSAT cao nhất có thể là 100; tuy nhiên, chỉ 0,1% học sinh đạt điểm trên 80.

Bạn có thể tham khảo qua biểu đồ bên dưới:

GAMSAT

Biểu đồ phân bổ điểm GAMSAT (Nguồn: gamsatpreparationcourses.co.uk)

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC U.K SỬ DỤNG GAMSAT

GAMSAT được sử dụng bởi các trường có chương trình Y hệ sau đại học tại U.K, gồm:

• St George’s University of London
  • The University of Nottingham
  • University of Liverpool
  • Cardiff University
  • Swansea University Prifysgol Abertawe
  • University of Plymouth
  • University of Exeter
  • ScotGem Scottish Graduate Entry Medicine
  • University of East Anglia

* Cardiff Medical School cũng sử dụng GAMSAT cho tất cả các ứng viên của các khóa học hệ 5 và 6 năm của trường. Một số trường y khoa cũng sử dụng kỳ thi GAMSAT như một trong những tiêu chí để nhận sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài, những người không có bằng cấp chính thức của Vương quốc Anh hoặc A-levels.