Trang chủ»Góc chia sẻ»Tin tức & sự kiện»DU HỌC CANADA: LỰA CHỌN BÀI KIỂM TRA TIẾNG ANH PHÙ HỢP CHO KỲ NHẬP HỌC MÙA THU 2020

Mỗi tổ chức học tập được chỉ định của Canada (DLI) đều đặt ra các chính sách tuyển sinh của riêng họ. DLIs là các trường cao đẳng, đại học và các viện giáo dục khác được chính phủ cho phép chào đón sinh viên quốc tế.

DLIs đánh giá các tiêu chí như bảng điểm ứng viên, hồ sơ chuyên môn, thư mô tả động lực cá nhân, và thư giới thiệu về khả năng học tập cũng như chuyên môn. Họ cũng đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Và bạn nên liên hệ trường DLI mà mình muốn đăng ký để có thông tin chính xác về bài kiểm tra ngôn ngữ mà trường áp dụng.

Dưới đây là tổng quan về các bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học và cao đẳng Canada, được đề cập theo thứ tự bảng chữ cái:

CAEL

Bài kiểm tra tiếng Anh học thuật Canada (CAEL) được vận hành bởi Paragon Tests Enterprises. CAEL được chấp nhận bởi hơn 180 trường đại học và cao đẳng trên khắp Canada, bao gồm tất cả các trường đại học nói tiếng Anh và 82% các trường cao đẳng nói tiếng Anh. Theo trang web Paragon, CAEL có sẵn ở Ấn Độ, Philippines, UAE và ở hầu hết Canada vào đầu tháng Sáu.

Kết quả kiểm tra sẽ có sau 8 ngày làm việc.

CAMBRIDGE ASSESMENT ENGLISH

Các kỳ thi C1 Advanced và Proficiency do Cambridge Assessment English cung cấp được chấp nhận bởi hơn 200 trường học ở Canada, bao gồm hầu như tất cả các trường đại học công lập.

Kết quả kiểm tra sẽ có trong vòng 2-3 tuần đối với các bài kiểm tra trên máy tính và 4 - 6 tuần cho các bài kiểm tra trên giấy (cả hai loại hình này đều phải được hoàn thành tại một trung tâm kiểm tra Cambridge).

Các bài kiểm tra này thường được thực hiện sau khi học sinh đã hoàn thành các khóa học tiếng Anh. Do đó, các bài kiểm tra có tính chuyên sâu hơn để học sinh có thể đưa các kỹ năng tiếng Anh của mình vào sử dụng tốt trong bối cảnh thực tế, bao gồm cả giáo dục đại học. Chứng chỉ C1 Advanced (Nâng cao) và C2 Proficiency (Thành thạo) có giá trị trọn đời, điều đó có nghĩa là một số tổ chức ở Canada chấp nhận kết quả đã có hơn 2 năm. Cambridge đang mở lại các trung tâm kiểm tra toàn cầu của mình khi các quy định địa phương cho phép và khuyên các sinh viên liên hệ với các trung tâm kiểm tra tại địa phương để biết thông tin mới nhất.

DUOLINGO ENGLISH TEST

Bài kiểm tra tiếng Anh Duolingo được chấp nhận bởi gần 140 tổ chức giáo dục bậc cao ở Canada. Bài kiểm tra được thực hiện trực tuyến và có thể hoàn thành trong 1 giờ.

Kết quả sẽ có trong vòng 2 ngày.

IELTS

Bài kiểm tra IELTS Học thuật được thực hiện bởi ba đối tác: IDP Education, Hội đồng Anh và Cambridge Assessment English. Bài kiểm tra này được chấp nhận bởi khoảng 400 trường đại học và cao đẳng Canada. Nó hiện có sẵn ở hơn 30 quốc gia, nhưng thường được quản lý ở hơn 140 quốc gia.

PEARSON TEST OF ENGLISH (PTE)

Kết quả sẽ có sau 13 ngày đối với các bài kiểm tra trên giấy và trong vòng 5 - 7 ngày đối với các bài kiểm tra trên máy tính.

Để đối phó với đại dịch, gần đây ba đối tác này đã giới thiệu IELTS Indicator (https://www.ieltsindicator.com/) như một biện pháp tạm thời để giúp sinh viên quốc tế hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến ngay tại nhà.

Bài kiểm tra tiếng Anh Pearson (PTE) được chấp nhận bởi 90% các trường đại học và cao đẳng Canada. PTE hiện có sẵn ở hơn 10 quốc gia, bao gồm cả phần lớn Ấn Độ.

Kết quả kiểm tra thường có trong vòng 2 ngày.

Pearson cũng đang cung cấp bài kiểm tra Versant (https://www.pearson.com/english/versant.html) trực tuyến trong thời kỳ dịch coronavirus để sinh viên quốc tế có thể đánh giá tiếng Anh tại nhà.

Kết quả sẽ có ngay sau khi bài kiểm tra đã được hoàn thành.

TOEFL

TOEFL được chấp nhận bởi hơn 400 trường đại học và cao đẳng Canada, trong đó có 100% các trường đại học.

Kết quả sẽ có trong vòng 6 ngày.

TOEFL iBT thường có sẵn ở hơn 150 quốc gia, nhưng cơ quan quản lý của bài kiểm tra, Education Testing Service (ETS), đã phải điều chỉnh lại các hoạt động những tổ chức khác. Thông tin về lịch thi sẽ có trong vài tuần tới.

Trong khi đó, ETS đang tạm thời cung cấp phiên bản TOEFL Special Home iBT cho sinh viên quốc tế ở mọi quốc gia trừ Trung Quốc đại lục và Iran.

Kết quả sẽ có sau 6-10 ngày.

NHỮNG LỰA CHỌN KHÁC

Có những lựa chọn khác dành cho sinh viên quốc tế. Chẳng hạn, có những bài kiểm tra được cung cấp bởi chính các trường, chẳng hạn như Đại học Toronto và Đại học McGill.

Trước khi đăng ký kiểm tra tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng các trường DLI mà bạn định đăng ký học sẽ chấp nhận bài kiểm tra. Ngoài ra, hãy đảm bảo xác nhận rằng các DLI sẽ chấp nhận các bài kiểm tra trực tuyến hiện đang được cung cấp trong giai đoạn COVID-19.

IELTS GENERAL VÀ CELPIP CHO NGƯỜI NHẬP CƯ CANADA

Nhiều sinh viên quốc tế tiếp tục xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) và sau đó nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Trước khi nộp đơn xin nhập cư Canada, bạn cần thực hiện một bài kiểm tra ngôn ngữ khác và hai bài kiểm tra tiếng Anh được IRCC chấp nhận là IELTS GeneralCELPIP.

Và chắc chắn thời gian bạn dành cho việc học, làm việc và giao tiếp xã hội ở Canada sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn tham gia các bài kiểm tra này.